Chào mừng Quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Âm thanh nén mp3 48kHz 24bit chuẩn 320kbps

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,334
Điểm
113
Tuổi
70
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Tôi rất ngạc nhiên khi nhận được các tập tin ca khúc nén mp3 48kHz 24bit chuẩn 320kbps. Tôi biết chắc chắn là những người gửi này nghĩ là tập tin mp3 được nén với chuẩn 48kHz 24bit sẽ nghe tốt hơn chuẩn 44.1kHz 16bit.

Có vấn đề "tâm lý" trong tai nghe âm thanh mà tôi đã nói đến:

- Cái "nhìn" có ảnh hưởng đến "tai nghe" = điều hiển nhiên khi xem ca nhạc sống hoặc khi xem MV, cái đẹp trong cái nhìn sẽ lấn át cái dở trong tai nghe.

- Cái "kỳ vọng" có ảnh hưởng đến "tai nghe" = chất lượng âm thanh là ở các tần số âm thanh mà thực tế tai người nghe được, tức từ 40Hz đến 15kHz và dãy tần số âm thanh mà tai người nghe được rõ ràng nhất là từ 250Hz đến 5kHz. Thế thì với sampling rate là 44.1kHz, tần số âm thanh cao nhất mà kỹ thuật digital ghi nhận được là 22kHz, còn với sampling rate là 48kHz thì tần số âm thanh ghi nhận được là 24kHz. Ai nghe được tần số siêu âm > 15kHz?

Chính vì vậy nên kỹ thuật nén âm thanh mp3 đã biết tai người nghe bị hạn chế ở tần số âm thanh >15kHz nên đã cắt bỏ tín hiệu âm thanh digital > 16kHz ở chuẩn nén cao nhất, 320kbps không phân biệt sampling rate là 44.1kHz hay 48kHz.

Chưa nói đến việc nén tập tin âm thanh từ gốc wave 44.1kHz 16bit thành tập tin mp3 48kHz 24bit, tôi hỏi: ở đâu ra các tần số trên 44.1kHz và số bit >16bit?

Người thực hiện cách nén mp3 48kHz 24bit mà tôi gọi là ngu ngơ này chắc hẳn sẽ không đồng ý với cách giải thích trên của tôi bởi lẽ họ xác nhận khi họ nén tập tin mp3 ở 48kHz 24bit, họ nhận thấy âm thanh tốt hơn so với 44.1kHz 16bit. Tôi gọi đó là ảnh hưởng tâm lý "kỳ vọng". Thật ra chất lượng âm thanh mp3 ở 48kHz 24bit hay 44.1kHz 16bit đều bị cắt tần số >16kHz như nhau.
 
Sửa lần cuối:
V

Vũ Thanh Lai

Guest
Nghe có vẻ rất hợp lý nhưng sự thật khi nghe âm thanh 48Khz mình thấy thực sự khác bọt 1 trời 1 vực. Tuy nhiên, mình thấy âm thanh 48Khz thường được sử dụng định dạng AAC hơn là Mp3. Chủ top có thể thử bằng cách download 1 file phim Bluray về và encode 1 file âm thanh 44Khz và 1 cái để 48Khz như gốc xem nghe thấy thế nào?
Còn theo chủ top tai nghe người chỉ nghe được đến 15Khz và Digital chỉ ghi nhận đc cao nhất đến 22Khz thì chủ top thử encode 1 file mp3 từ 44.1Khz về 22Khz rồi mở nghe thử xem nuốt nổi ko? 😂
Mình thấy vấn đề chỉ nằm ở chỗ âm thanh gốc đã được thu là 48Khz hay 44.1Khz chứ ko phải là 48Khz nghe y như 44.1Khz

Mình là dân ngoại đạo, vì vô tình tìm nhạc 48Khz nên mới lạc vào topic này và đk tài khoản để comment 😂
 

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,334
Điểm
113
Tuổi
70
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
- Em có biết tín hiệu âm thanh digital như thế nào không hay là em nghĩ cũng giống như sóng âm analog?

- Em có thể phân biệt được âm thanh audio CD với âm thanh băng nhựa/đĩa hát nhựa khi nghe trên dàn máy hát thực tế chứ không phải từ các tập tin audio trên vi tính - vì đều từ tín hiệu digital?

- Em có hiểu chất lượng/độ rõ nét của âm thanh không phải là âm lượng?

Em có lẽ thuộc nhóm audiophiles nên tìm files audio nhạc 48kHz để nghe vì em nghĩ là em nghe được chất lượng âm thanh hơn âm thanh 44.1kHz 16bit? Em có hiểu trình độ + tay nghề + tai nghề của chuyên viên thu âm và cân chỉnh âm thanh có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bản âm thanh hoàn chỉnh dù ở bất kỳ chuẩn nào.

Và em cũng nên hiểu: chất lượng âm thanh tùy thuộc vào tai nghe/cảm nhận của từng cá nhân, có người thich nghe âm nhiều bass um ù, có người lại thích nghe âm nhiều treble rổn rảng nên tăng âm có nút loudness và nút chỉnh bass/treble. Rất nhiều người không phân biệt được âm thanh mono với stereo, không nghe ra không gian âm thanh stereo 3D (đáng nói nhất là những người chuyên mix âm thanh).

Nếu em tin vào tai nghe và cảm nhận chất lượng âm thanh của em thì đó chính là chất lượng âm thanh đúng đắn. Cũng như tôi tin những điều về âm thanh mà tôi phổ biến cho tới bây giờ là đúng đắn.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top