Hòa Âm Cách học hòa âm

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,225
Thích
1,176
Điểm
113
#1

Tôi nhận được thắc mắc về hòa âm:

"Con chào bác Đắc Tâm , con muốn học hòa âm từ các bản nhạc nước ngoài con nghe cũng từ rất lâu rồi, con kí âm, nghe và mò ghi lại hòa âm, rồi kiểm tra lại bằng các bản nhạc có ghi hòa âm sẵn trên mạng để nghiệm và học hỏi, đặt câu hỏi tại sao họ làm thế này, thế kia, hợp âm ở đây là gì .Nhưng đa số người ta kí âm lại và đặt hòa âm, hợp âm nghe không giống bản gốc, mà tìm bản gốc lại không biết ở đâu, nên con không biết kiểm tra thế nào, con cứ hỏi mình đặt hòa âm như vậy có đúng bản gốc hay không? , không có gì để kiểm tra , nên chắc con không học hỏi được gì nhiều.

Bác có nhiều kinh nghiệm, con mong bác cho con lời khuyên ạ. Có nên học bằng cách này? và làm sao có được bản gốc?

Hoặc những lời khuyên khác ạ , tất cả con đều trân trọng.

Con cảm Ơn bác Đắc Tâm ạ ! "

Trả lời của tôi:

Trước 1975, phần đông các ban nhạc trẻ miền Nam VN chơi nhạc nước ngoài mù nhạc lý, các nhạc công dựa vào kỹ năng âm nhạc thiên phú trong đó quan trọng nhất là khả năng cảm âm nghe-nhận ra hợp âm rất tốt mà bắt chước đánh y chang nhạc gốc. Thời đó, không có kỹ năng này thì khó mà đứng chung ban nhạc với ai được, vì khi muốn chơi một ca khúc nước ngoài mới, mỗi nhạc công trong ban nhạc phải nghe băng đĩa để đánh đúng phần của mình theo đúng cung nhạc gốc, kể cả ca sĩ cũng phải bắt chước phát âm và phải hát đúng giọng ca sĩ trong ca khúc gốc rồi sau đó mới ráp ban nhạc hòa chung với nhau.

Cảm âm âm nhạc = nghe nhận ra cao độ nốt nhạc cùng với hòa âm (nhận ra đúng hợp âm), nhất là cảm âm tuyệt đối (nghe nhận ra đúng cao độ chuẩn-absolute pitch) là do quá trình luyện nghe khi học và chơi nhạc.

Do vấn đề bảo vệ sở hửu trí tuệ nên khó tìm được văn bản ký âm ca khúc nước ngoài có ghi hợp âm trên internet .

Khi nghe một ca khúc có nhạc đệm, em nên tập nghe để nhận ra sự nối tiếp các hợp âm (tiến hành hợp âm=chord progression) và hiểu nguyên tắc chuyển tiếp hợp âm trong việc phát triển giai điệu đẹp.

Tôi luôn khuyến khích và cổ súy cho cách học nhạc và chơi nhạc lúc đầu bằng cách bắt chước nhưng sau đó phải biết tạo ra nét riêng và phong cách riêng cho cá nhân để không phải mãi mãi núp bóng bất kỳ ai. Đó mới là sáng tạo.
 
Sửa lần cuối: