Giới Thiệu Đắc Tâm-Niềm Đam Mê Âm Nhạc Trong Đắc Tâm

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,195
Thích
983
Điểm
113
#1
Dac Tam-small.jpg

Tên khai sinh: TRẦN VĂN TÂM
Sinh ngày: 28/9/1952 tại Saigon
Là con của nhạc sĩ Trần Văn Nhơn APNC

– Học sinh tiểu học trường Saint-Exupéry (Saigon)
– Học sinh trung học trường Jean Jacques Rousseau, Văn Học (Saigon)
– Tốt nghiệp đại học năm 1974 (Trường Đại Học Kinh Thương, Viện Đại Học Minh Đức, Saigon)
– Hội viên Hội Âm Nhạc TP HCM

Tự học âm nhạc, sáng tác qua các ca khúc Việt Nam của các nhạc sĩ tiền chiến và nhạc sĩ đàn anh trước 1975.
Tự học hòa âm phối khí qua các ca khúc tiếng Anh và tiếng Pháp

1976: bắt đầu sáng tác ca khúc
1985-1987: trưởng ban nhạc Ngân Hàng TP HCM
1988-1990: cố vấn chuyên môn Câu Lạc Bộ Sáng Tác Ca Khúc Q.10, TP HCM
1990-2012: Chủ Nhiệm Câu Lạc Bộ Sáng Tác Ca Khúc Q.3, TP HCM

Tôi đến với âm nhạc từ niềm đam mê âm thanh và giai điệu hay vào khoảng 15, 16 tuổi. Tuy nhà có đàn piano và violon nhưng bố tôi, nhạc sĩ Trần Văn Nhơn, APNC, chỉ dạy cho tôi biết xướng âm đúng 7 nốt của cung C mà thôi và bố nói là tôi hãy học cho giỏi, lấy được bằng cấp cao trước đã vì tôi chỉ có một thời để học nhưng có cả đời để chơi nhạc. Và tôi ngộ ra nên đã dành thời gian cho ăn học. Bố mất khi tôi đang học năm 2 Đại Học ...

Từ thời học Đại Học và khi làm việc trong lãnh vực kinh tế, sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, tôi luôn xác định tôi là con người của âm nhạc chứ không phải là con người của kinh doanh thương mãi.

Vì là con nhà nghèo nên tôi đến với âm nhạc bằng nổ lực cá nhân. Tôi tự học đánh đàn guitar, tự học nhạc lý và hòa âm, tự học kỹ thuật thu âm và cân chỉnh âm thanh. Năm 1976, tôi bắt đầu tự học nhạc lý và hòa âm từ các sách nhạc lý tiếng Pháp mà bố để lại. Lăn lộn với các ban nhạc ca khúc chính trị thời ấy, làm trưởng ban nhạc Ngân Hàng Thành Phố (1984-1987), làm cố vấn chuyên môn Câu Lạc Bộ Sáng Tác Ca Khúc Q.10 (1988-1990) rồi chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Sáng Tác Ca Khúc Q.3 (1990-2012).

Tôi đã có lập trường ngay từ khi chọn cho mình con đường âm nhạc: hoàn thiện năng lực cá nhân để viết ca khúc và làm được nhạc cho tôi theo cách tôi cảm thụ. Cho nên không có ai là thầy của tôi trong lãnh vực âm nhạc và âm thanh, ngoài sách vỡ, kiến thức trên internet và những ca khúc mà tôi đã nghe và đã chơi.
Dac Tam-ban nhac NHTP-1984 Dalat.jpg


Ban nhac thong tin luu dong-Nha VH Phu Nhuan-1985.jpg

Tôi rất mê âm thanh và mơ có được một phòng thu âm nên tôi tự tìm hiểu kỹ thuật thu âm và cân chỉnh âm thanh qua những lúc thu âm với ban nhạc và cho ca sĩ tại Đài Phát Thanh TP HCM và Đài Truyền Hình TP HCM với các nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, Triều Dâng, Trần Quang Huy. Đến khi VN bắt đầu có Internet (chỉ có cơ quan mới được đăng ký sử dụng và được truyền qua đường dây điện thoại), tôi mới tiếp thu được kiến thức về nhạc vi tính, về MIDI, về âm thanh...

Và âm nhạc mà tôi nghe là âm nhạc tử tế và hay đẹp trong giai điệu, ca từ, hòa âm, giọng hát cho dù là Việt Nam hoặc Anh, Mỹ, Pháp trong 2 thập niên vàng son âm nhạc pop rock thế giới (1960's và 1970's).

Tuy tôi chơi nhạc, làm nhạc và cho đến nay, tuy tôi không có may mắn và "diễm phúc" kiếm sống và làm giàu bằng âm nhạc như những tên tuổi ca nhạc nổi tiếng tại Việt Nam nhưng tôi vẫn mê nhạc và làm nhạc để cho riêng tôi thưởng thức những dòng nhạc và thể loại nhạc mà tôi yêu thích.

Tôi đã thực hiện được ước mơ của tôi là tự dựng được các ca khúc theo ý thích của tôi. Như vậy, tôi còn may mắn hơn nhiều nhạc sĩ mà cả đời họ không nghe được tác phẩm của họ được dàn dựng và ghi âm lại một cách đàng hoàng theo ý muốn vì lẽ, tôi luôn tự rèn luyện và nâng cấp mình về chuyên môn trong nghệ thuật và kỹ thuật âm thanh để nhắm đến ngày mà tôi có thể thực hiện được mơ ước này.


7 audio CDs ca khúc Đắc Tâm đã phát hành​
 
Sửa lần cuối:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,195
Thích
983
Điểm
113
#2
Vài ảnh chụp chung với các nhạc sĩ thân hữu
 
Sửa lần cuối: