Nghĩa đúng đắn của sự tinh tế trong âm thanh ghi âm

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,196
Thích
976
Điểm
113
#1

Vì âm thanh được ghi âm không thể nào trung thực như âm thanh biểu diễn sống nên sự tinh tế trong âm thanh được ghi âm thường bị hiểu lầm là âm thanh rõ nét đến từng chi tiết của nhạc cụ và giọng hát trong việc thể hiện, điều mà dân audiophile muốn tìm nghe. Nhưng trong âm nhạc được ghi âm, sự tinh tế trong âm thanh có nghĩa là:

1. Nét nhạc phối hòa âm đẹp, hòa quyện với giai điệu lời ca, thể hiện đúng tinh thần và cái hồn của bản nhạc. Điều mà ít người biết nghe để cảm nhận vì phần đông người nghe chỉ biết nghe nhạc để giải trí.

2. Tổng thể âm thanh bản nhạc trong sáng và rõ nét trong giọng hát và trong từng âm thanh nhạc cụ đệm, điều này có nghĩa là bản nhạc được đệm bằng bao nhiêu loại nhạc cụ và có bao nhiêu giọng hát thì người nghe sẽ nghe được đủ đầy âm thanh các giọng hát và nhạc cụ đó. Điều mà chỉ có những người giỏi trong kỹ thuật thu âm và cân chỉnh âm thanh cùng với trang thiết bị tinh xảo mới thực hiện được.

3. Bản nhạc phải thể hiện được âm thanh trong không gian biểu diễn phù hợp (phòng biểu diễn ca nhạc nhỏ, nhà hát ca nhạc có mái che, nhà hát ca nhạc giao hưởng, sân khấu ca nhạc ngoài trời...)
 
Sửa lần cuối: