Nhạc sĩ Quốc Dũng: Không đủ can đảm để viết nhạc thị trường

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,236
Thích
1,197
Điểm
113
#1
Bài phỏng vấn nhạc sĩ Quốc Dũng đăng trong báo Thể Thao Và Văn Hóa ngày 03/10/2012

Nhạc sĩ Quốc Dũng: Không đủ can đảm để viết nhạc thị trường

Quoc Dung.jpg

Nhạc sĩ Quốc Dũng

........

Những ca khúc của anh cũng có “e” rất trẻ, nhưng tại sao giới trẻ hiện nay lại ít hát nhạc của anh?
- Tôi nghĩ ca khúc của mình không phù hợp với trào lưu thời đại nữa, không riêng gì tôi mà các nhạc sĩ cùng thế hệ với tôi cũng thế, giới trẻ hiện nay ít hát.

Anh nghĩ gì về cái mà anh gọi là “trào lưu thời đại”?
- Ca khúc hiện nay tiết tấu dày đặc, chuyển động nhanh hơn, nhưng giai điệu âm nhạc và ca từ thì ít chất thơ. Hầu như ngoài đời nói chuyện như thế nào thì ca từ trong âm nhạc như thế. Ý tưởng nội dung gần như giống nhau đến 90%. “Kịch bản” tình yêu quá đơn điệu: yêu nhau, hờn giận trách móc (có khi oán hận), chia ly, đau khổ…

Theo anh, các nhạc sĩ có tài, dù thuộc thế hệ trước, họ có thể cập nhật âm nhạc của giới trẻ hiện nay và viết nội dung phản ánh tâm cảm của giới trẻ thì giới trẻ sẽ đón nhận chứ?
- Không phải những người như chúng tôi không cập nhật, với tôi (và có lẽ nhiều người như thế) vấn đề là do mình không thích viết, bởi viết kiểu như chúng tôi thì thị trường không chấp nhận, còn viết theo thị trường thì chúng tôi không đủ can đảm để viết. Nếu ca khúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xuất hiện trong thời điểm hiện nay chứ không phải 40-50 năm về trước có lẽ nhạc của ông cũng không có “đầu ra”.

Vậy anh có tiên liệu gì về ca khúc thị trường trong tương lai?
- Nhạc bây giờ phần nhiều viết cho khán giả có “gu” thẩm mỹ quá thấp, ca khúc không có sức sống, tự thân nó nói lên tất cả. Nhưng tôi tin, một thời gian nữa lớp trẻ sẽ có sự thay đổi cách nghe nhạc theo chiều hướng tích cực.

Là một trong vài nhạc sĩ phối khí thuộc hàng đầu trước đây, anh nhìn nhận thế nào về những gương mặt phối khí trẻ nổi trội hiện nay?
- Tôi thấy giới trẻ hiện nay có nhiều cái hay bất ngờ, nhưng bên cạnh đó cũng có những cái dở… ngạc nhiên. Hay nói đúng hơn là thiếu căn bản. Với tôi, để đánh giá cao một người hòa âm là xem họ có bài nào hòa âm dở hay không.

Thời anh còn hoạt động, thập niên 1980-1990 ca sĩ cũng chạy show dữ lắm, nhưng theo anh, tình hình ngày xưa và hiện nay khác nhau căn bản là gì?
- Ngày xưa chạy show nhiều vì hát một nơi thì không đủ sống, thời nay hát show đôi lúc dư giả ca sĩ vẫn chạy show. Đặc biệt, giá vé ngày xưa có cơ quan quản lý khống chế theo quy định, còn ngày nay thì thả nổi, bầu show, phòng trà, muốn bán vé giá bao nhiêu cũng được, miễn là có người chấp nhận mua.

Ngày xưa sự nổi tiếng của ca sĩ dựa vào thực lực là chính, nhưng ngày nay nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố lăng-xê. Điều này có mặt trái của nó là có khi chất lượng không tương xứng với tên tuổi mà họ có được.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Bình Minh (thực hiện)
 
Sửa lần cuối: