Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

So sánh âm thanh analog phòng thu âm-1982 và âm thanh digital live-2004. Sirus & Eye In The Sky-Alan Parsons

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Ngay cả Alan Parsons, theo tôi nhận xét qua chất lượng âm thanh của album audio CD "A Valid Path" - phát hành năm 2004, được thực hiện toàn bộ trên máy vi tính, cũng không thoát khỏi chuẩn âm lượng thời âm thanh digital vì tổng thể âm thanh các bản nhạc trong album audio CD này đều ồn hơn, không tinh tế rõ nét, không dầy và không có trọng lượng so với những audio CDs mà Alan Parsons đã phát hành trước đó. Tôi đặt nghi vấn: không lẽ ngay cả Alan Parsons cũng không rành cách cân chỉnh âm thanh digital?

Và bây giờ là album "Eye 2 Eye", được thu âm sống - live năm 2004 trong một buổi diễn của Alan Parsons tại Plaza Mayor, thành phố Madrid, Tây Ban Nha chắc chắn bằng kỹ thuật âm thanh digital rồi sau đó được Alan Parsons và Les Camacho cân chỉnh lại âm thanh (re-mix) và Dave Jenkins hoàn chỉnh âm thanh (master) tại Santa Barbara, California, USA cũng chắc chắn là bằng kỹ thuật âm thanh digital để phát hành audio CD năm 2010. Tôi nhận xét âm thanh audio CD Live này cũng không dầy, không có trọng lượng, không rõ nét, không trong sáng bằng âm thanh mà Alan Parsons đã cân chỉnh bằng kỹ thuật analog (1982) trước đây và được chuyển đổi thành âm thanh digital để phát hành trên audio CD (1993).

Không lẽ Alan Parsons cũng không biết cách cân chỉnh âm thanh digital để rồi chạy theo khuynh hướng âm lượng như trong âm nhạc giải trí nhảm? Tôi hiểu Alan Parsons phải thương mại hóa tác phẩm của mình, phải chìu thị hiếu âm nhạc giải trí thương mãi của người nghe thời internet-digital. Đó là điều mà tôi luôn ưu tư: có phải để kiếm sống, con người có thể bị buộc phải làm ngược lại lòng mình?

Tôi giữ nguyên âm lượng gốc của cả 2 bản âm thanh này.

- Bản âm thanh live (2004)-digital (2010):

Sirus & Eye In The Sky-live version-2010

Peak= 0.0dBFS. RMS=-19.6dBFS, mp3 320kbps stereo 44.1kHz 16bit

- Bản thu âm studio (1982) (kỹ thuật analog)-digital (1993):

Sirus & Eye In The Sky-studio version-1982

Peak= -1.4dBFS, RMS: -21.4dBFS, mp3 320kbps stereo 44.1kHz 16bit

Alan_Parsons_Eye_2_Live_In_Madrid.jpg
 

Đính kèm

  • Sirius-Eye In The Sky-studio.mp3
    14.9 MB · Lượt xem: 459
  • Sirius-Eye In The Sky-live.mp3
    21.8 MB · Lượt xem: 448
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top