Tìm hiểu về sóng âm-phase

Tham gia
26/9/18
Bài viết
24
Thích
3
Điểm
3
#1
Chào chú!
Cháu gặp một số vấn đề về pha khi mixing (hiện tượng lệch pha) mong được chú giải đáp. Cháu thường sử dụng kĩ thuật nén song song cho vocal (parallel compress) để âm thanh nổi bật lên. Cháu duplicate complete track vocal chính và insert một cái comp với tỉ lệ nén và ngưỡng nén mạnh. Trường hợp khác là khi cháu đồng bộ nhiều backing vocal với vocal chính (dùng khi backing bị lệch nhịp nhiều với vocal chính) bằng công cụ revoice pro. Những trường hợp trên cháu nghe âm thanh bị nhão,yếu ớt,méo tiếng khi các track nghe cùng nhau.
Những trường hợp trên cháu phải xử lý thế nào ạ?
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,171
Thích
900
Điểm
113
#2
Điều em gặp, tôi nghĩ không phải là ngược phase vì hiện tượng này sẽ khiến âm thanh trở thành "bọng", "mông lung", "mênh mang", theo nghĩa người nghe không xác định được chính xác vị trí nguồn âm. Hiện tượng ngược phase xảy ra khi 2 sóng âm như nhau lệch nhau 1 ms (1/1,000 giây). Tôi không nghe được bản âm thanh này của em và tôi không biết và không sử dụng revoice pro để làm đồng bộ âm thanh, mà tôi kéo thủ công các track audio cho đồng bộ bằng tiện ích Warp trong Nuendo. Theo như em diễn tả, âm thanh bị nhão, yếu ớt, méo tiếng, tôi đoán em chưa chỉnh chính xác tiện ích revoice pro nên sóng âm bị kéo dãn hoặc bị dồn lại quá lố (quá mức).

Âm thanh đồng phase:


Và âm thanh ngược phase sẽ nghe như thế này:
 

Đính kèm

Tham gia
26/9/18
Bài viết
24
Thích
3
Điểm
3
#3
Âm thanh của cháu cũng gần gần giống vậy nhưng không bị "quá nặng" như vậy.
Có phải hiện tượng ngược pha xảy ra khi hai hình sóng giống nhau hoàn toàn nhưng bị lệch nhau 1 khoảng thời gian nhỏ.
Khi cháu can thiệp bằng eq hay comp thì hình sóng track được nhân đôi sẽ bị thay đổi ? Nếu có thì khả năng bị lệch pha cũng rất nhỏ?
Khi cháu thu backing track thì xác suất backing track ngược pha với track vocal chính là rất nhỏ đúng không ạ? (vì khi hát lại hình sóng các lần hát chắc chắn sẽ khác nhau)
 

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,171
Thích
900
Điểm
113
#4
Em đọc bài này: http://thammyamnhac.com/threads/dong-phase-va-nguoc-phase-trong-am-thanh.886/

Hình sóng âm stereo ngược phase
Song am nguoc phase.jpg

Khi 2 sóng âm như nhau bị lệch 1 ms thì xảy ra hiện tượng ngược/lệch phase đối với các tracks này. Sóng âm stereo ngược phase sẽ triệt tiêu âm thanh khi được đưa về mono.

Sử dụng EQ cho track stereo có thể tạo ra ngược phase, vì thế mới có LinEQ (Linear Phase EQ).

Linear Phase EQ trong bộ VSTplugins Waves
LinEQ.jpg

Nếu duplicate track audio để mix thì có thể xảy ra hiện tượng ngược phase. Việc thu các backing tracks để chồng âm, thay vì duplicate track này sẽ tốt hơn vì chất âm, âm sắc, tiết tấu trong những lần thu này sẽ khác nhau.

Yêu cầu căn bản khi mix âm thanh là các tracks phải là MONO (vì trong thực tế không có âm thanh stereo), hoàn toàn khô (không có hiệu ứng âm thanh).
 
Sửa lần cuối: