Tìm hiểu về sóng âm-phase

Tham gia
26/9/18
Bài viết
24
Thích
3
Điểm
3
#1
Chào chú!
Cháu gặp một số vấn đề về pha khi mixing (hiện tượng lệch pha) mong được chú giải đáp. Cháu thường sử dụng kĩ thuật nén song song cho vocal (parallel compress) để âm thanh nổi bật lên. Cháu duplicate complete track vocal chính và insert một cái comp với tỉ lệ nén và ngưỡng nén mạnh. Trường hợp khác là khi cháu đồng bộ nhiều backing vocal với vocal chính (dùng khi backing bị lệch nhịp nhiều với vocal chính) bằng công cụ revoice pro. Những trường hợp trên cháu nghe âm thanh bị nhão,yếu ớt,méo tiếng khi các track nghe cùng nhau.
Những trường hợp trên cháu phải xử lý thế nào ạ?
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,182
Thích
915
Điểm
113
#2
Điều em gặp, tôi nghĩ không phải là ngược phase vì hiện tượng này sẽ khiến âm thanh trở thành "bọng", "mông lung", "mênh mang", theo nghĩa người nghe không xác định được chính xác vị trí nguồn âm. Hiện tượng ngược phase xảy ra khi 2 sóng âm như nhau lệch nhau 1 ms (1/1,000 giây). Tôi không nghe được bản âm thanh này của em và tôi không biết và không sử dụng revoice pro để làm đồng bộ âm thanh, mà tôi kéo thủ công các track audio cho đồng bộ bằng tiện ích Warp trong Nuendo. Theo như em diễn tả, âm thanh bị nhão, yếu ớt, méo tiếng, tôi đoán em chưa chỉnh chính xác tiện ích revoice pro nên sóng âm bị kéo dãn hoặc bị dồn lại quá lố (quá mức).

Âm thanh đồng phase:


Và âm thanh ngược phase sẽ nghe như thế này:
 

Đính kèm

Tham gia
26/9/18
Bài viết
24
Thích
3
Điểm
3
#3
Âm thanh của cháu cũng gần gần giống vậy nhưng không bị "quá nặng" như vậy.
Có phải hiện tượng ngược pha xảy ra khi hai hình sóng giống nhau hoàn toàn nhưng bị lệch nhau 1 khoảng thời gian nhỏ.
Khi cháu can thiệp bằng eq hay comp thì hình sóng track được nhân đôi sẽ bị thay đổi ? Nếu có thì khả năng bị lệch pha cũng rất nhỏ?
Khi cháu thu backing track thì xác suất backing track ngược pha với track vocal chính là rất nhỏ đúng không ạ? (vì khi hát lại hình sóng các lần hát chắc chắn sẽ khác nhau)
 

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,182
Thích
915
Điểm
113
#4
Em đọc bài này: http://thammyamnhac.com/threads/dong-phase-va-nguoc-phase-trong-am-thanh.886/

Hình sóng âm stereo ngược phase
Song am nguoc phase.jpg

Khi 2 sóng âm như nhau bị lệch 1 ms thì xảy ra hiện tượng ngược/lệch phase đối với các tracks này. Sóng âm stereo ngược phase sẽ triệt tiêu âm thanh khi được đưa về mono.

Sử dụng EQ cho track stereo có thể tạo ra ngược phase, vì thế mới có LinEQ (Linear Phase EQ).

Linear Phase EQ trong bộ VSTplugins Waves
LinEQ.jpg

Nếu duplicate track audio để mix thì có thể xảy ra hiện tượng ngược phase. Việc thu các backing tracks để chồng âm, thay vì duplicate track này sẽ tốt hơn vì chất âm, âm sắc, tiết tấu trong những lần thu này sẽ khác nhau.

Yêu cầu căn bản khi mix âm thanh là các tracks phải là MONO (vì trong thực tế không có âm thanh stereo), hoàn toàn khô (không có hiệu ứng âm thanh).
 
Sửa lần cuối:
Tham gia
6/11/19
Bài viết
9
Thích
0
Điểm
1
#5
Con chào bác ạ,
Bác ơi cho con hỏi thêm về vấn đề này chút ạ,

Câu hỏi 1:
Theo con được biết thì trong việc tinh chỉnh EQ có 3 kiểu đó là Zero Latency, Nature Phase và Linear Phase, tương ứng là độ trễ bằng 0, độ trễ trung bình và độ trễ lớn, con không hiểu độ trễ ở đây là nói về cái gì, vì khi chỉnh EQ ở Zero Latency khả năng bị lệch phase là cao nhất, sau đó là Nature Phase và cuối cùng mới là Linear phase (tức là nếu sử dụng Linear Phase như bác đề cập ở trên để chỉnh EQ thì tỷ lệ bị lệch Phase sẽ thấp nhất), con tìm hiểu trên mạng nhưng cũng thật chưa thể hiểu được công dụng chính xác của 3 chế độ này là gì, khi nào thì sử dụng chế độ nào? mong bác giải đáp cho con hiểu với ạ!

Câu hỏi 2: Vậy khi sử dụng EQ cho track Mono có thể tạo ra ngược phase không ạ?

Chân thành cảm ơn bác ạ!
 
Sửa lần cuối:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,182
Thích
915
Điểm
113
#6
Latency (sự chậm trể) là vấn đề trong kỹ thuật digital do tốc độ xử lý của CPU không đủ nhanh. Trong cân chỉnh âm thanh vi tính, nên sử dụng các VST plugins không gây ra vấn đề latency.

Lệch/ngược phase chỉ xảy ra đối với các sóng âm thanh trùng nhau (giống nhau). Âm thanh mono đơn chiếc không thể gây ra hiện tượng lệch/ngược phase được.

Và điều phải biết khi làm âm thanh vi tính là trong thực tế không bao giờ có âm thanh stereo, cho nên không nên cân chỉnh âm thanh với các tracks audio stereo hoặc duplicate track audio mono nhằm làm dầy âm thanh (mà tôi gọi là làm thêm ồn âm thanh) hoặc mở rộng không gian âm thanh.
 
Sửa lần cuối:
Tham gia
6/11/19
Bài viết
9
Thích
0
Điểm
1
#7
Dạ bác ơi, như bác nói thì "Sử dụng EQ cho track stereo có thể tạo ra ngược phase, vì thế mới có LinEQ (Linear Phase EQ)."
Vậy tại sao LinEQ lại không gây lệch phase vậy ạ?
Mặc dù biết là không nên cân chinh EQ trên track Stereo nhưng con vẫn tò mò muốn tìm hiểu sự khác nhau giữa chúng ạ,
Mong bác chỉ dạy ạ! Con cảm ơn!
 

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,182
Thích
915
Điểm
113
#8
Tôi không phải là chuyên viên kỹ thuật âm thanh nên tôi hiểu đơn giản theo cách của tôi: EQ làm thay đổi âm sắc-tần số âm thanh, tức làm dịch chuyển/thay đổi sóng âm trên kênh trái và phải của âm thanh stereo. Sự dịch chuyên sóng âm này có thể làm sóng âm kênh trái và sóng âm kênh phải lệch nhau/chênh nhau khoảng 1/1000 giây => ngược/lệch phase. Linear Phase EQ được thiết kế để triệt tiêu vấn đề lệch phase trong việc chỉnh âm sắc. Xem phần giải thich kỹ thuật Linear Phase EQ trong bộ VST plugins Waves:

Lin Phase EQ.jpg
 
Sửa lần cuối: