Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Tổng Phổ Hợp Xướng

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Tôi nhận được thắc mắc:

Xin Thầy giải đáp:

Tại sao khi nghe một bản hợp xướng thấy có đủ giọng lĩnh xướng và các giọng bè cùng các nhạc cụ của dàn nhạc như bộ hơi, gỗ; đồng v.v nhưng xem tổng phổ của hợp xướng đó, chỉ thấy thể hiện các bè hát và một nhạc cụ duy nhất là piano ? Rất mong được Thầy lưu tâm giảng cho tôi hiểu . Trân trọng cảm ơn Thầy.


Trả lời:

Tổng phổ của một bản hợp xướng chỉ thể hiện các dòng nhạc giọng hát + dòng nhạc piano vì từ dòng nhạc piano này mà người chỉ huy dàn hợp xướng sẽ phân nhạc ra cho các nhạc cụ phụ họa cần thiết khác.

Nên biết thêm:

- piano không thuộc biên chế dàn nhạc giao hưởng vì tính năng đa âm (polyphonic) nên chiếm hết phần hòa âm lẽ ra phải dành cho các nhạc cụ khác

- và kèn saxophone cũng không thuộc biên chế dàn nhạc giao hưởng vì chất âm "đĩ thõa".

Thưa Thầy, từ dòng nhạc piano mà người nhạc trưởng sẽ "phân phổ " "lược phổ" cho các nhạc cụ khác trong dàn nhạc để thể hiện tác phẩm. Nghĩa là, từ một "tổng phổ" rút gọn qua người chỉ huy dã thành một tổng phổ đầy đủ. Vậy ông nhạc trưởng có được coi là "đồng tác giả" của HX này không? thưa Thầy

Người chỉ huy dàn hợp xướng không thể được coi là đồng tác giả của bản hợp xướng vì chỉ là người phát triển/triển khai tác phẩm dựa trên "nguyên liệu" của bản tổng phổ hợp xướng.
 

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top