Tube Preamp hay Solid State Preamp?

Tham gia
15/5/19
Bài viết
2
Thích
0
Điểm
1
#1
Đầu tiên, cháu xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới chú Đắc Tâm, đây là lần đầu cháu tạo chủ đề trên diễn đàn nên nếu có sơ suất mong chú bỏ qua.
Cháu có đọc một bài viết tại trang web này https://producerhive.com/ask-the-hive/tube-vs-solid-state-preamps-whats-the-difference/ về so sánh giữa Tube Preamp (Tube Micro) và Solid State Preamp, trên đó có viết: Tube Preamp tạo ra Harmonic Distortion (cháu hiểu nghĩa nhưng chưa biết dịch sao cho phù hợp), cơ bản là tạo ra các dao động hòa vào tín hiệu gốc giúp cho âm có màu riêng và "nịnh tai và ngọt hơn" còn Solid State thì cho ra âm thanh thật hơn.
Hiện tại cháu đang sử dụng Micro AKG C414 XLii và Preamp Focusrite ISA, theo đánh giá và qua trải nghiệm thực tế, chất âm thu được từ bộ thiết bị này được đánh giá là sạch sẽ và thật. Hiện tại cháu rất muốn có chất âm thu vào giống như từ những Tube Micro hoặc Tube Preamp (sáng và ngọt ngào theo cảm nhận của cá nhân), cháu đã thử xử lý bằng EQ, Tube Preamp VST tuy nhiên chất âm vẫn chưa đạt được màu sắc mình mong muốn (so với âm thanh thu được từ Rode NT1A). Cháu muốn hỏi là nếu tiếp tục nghiên cứu và căn chỉnh bằng VST thì liệu có giống được như thiết bị cứng không hay phải thay đổi thiết bị?
Kính mong được chú hướng dẫn và giải đáp thắc mắc này!
 

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,242
Thích
1,213
Điểm
113
#2
Khi chơi với âm thanh, tai nghe và quan điểm cá nhân là quan trọng vì không có trường hợp và hoàn cảnh nào giống y như nhau. Thế cho nên đừng bao giờ cố bắt chước tạo ra chất âm giống bài này bản kia mà nên tạo ra bản âm thanh đầy đặn, rõ nét, trong sáng, tinh tế nhất trong không gian biểu diễn tương ứng trong điều kiện phòng ốc và trang thiết bị âm thanh có được. Không có đồ cứng thì cố gắng cân chỉnh bằng đồ ảo (VST plugins). Tại sao không tập trung miệt mài vào việc luyện nghe và hoàn thiện kỹ năng cân chỉnh âm thanh bằng VST plugins mà cứ phải mua sắm thay đổi thiết bị âm thanh cứng (hardwares), trừ audio ỉnterface và microphones? Audio interface và microphones tốt giúp có được âm thu digital gốc tốt.

Tôi tin chất lượng âm thanh digital tốt hơn âm thanh analog nếu ta có tai nghe và kỹ năng cân chỉnh âm thanh tốt và tôi cổ súy việc thu âm, cân chỉnh và hoàn chỉnh âm thanh digital in the box (ngay trong máy vi tính).

Hãy tập cân chỉnh âm thanh cho thật nhiều và phải nghe so sánh các bản âm thanh của mình với các bản âm thanh có chất lượng âm thanh tinh tế và đúng đắn của Mỹ (các bản âm thanh của Alan Parsons) và phải có quan điểm về chất lượng âm thanh của mình (thay vì phải luôn nghe theo những nhận xét và phê bình của những người không hiểu âm thanh bằng bạn) thì sẽ hiểu việc cân chỉnh âm thanh tốt bằng các VST plugins.
 
Sửa lần cuối:
Tham gia
15/5/19
Bài viết
2
Thích
0
Điểm
1
#3
Vâng, cảm ơn chú đã trả lời ạ. Mong rằng một ngày nào đó sẽ có một bài viết của chú về Audio Saturation (liên quan đến việc sử dụng các Plugins về Preamp) để cháu được mở mang thêm, mặc dù cũng đã tìm hiểu nhiều nhưng nếu có kiến thức từ những người đi trước chỉ dẫn thêm thì tuyệt vời quá.
Trân trọng cảm ơn chú.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,242
Thích
1,213
Điểm
113
#4
Đừng quan tâm đến các chi tiết nặng kỹ thuật của các FX processors/plugins mà hãy tập trung luyện nghe để nhận ra thế nào là âm sắc, sắc thái, chất lượng âm thanh đúng đắn. Khi biết nghe đúng thì sẽ biết dùng đúng plugin để chỉnh sửa âm thanh. Mà em nên biết âm sắc của các audio tracks trong một bản âm thanh luôn ảnh hưởng nhau, chẳng hạn như một track âm thanh bị đục là do âm thanh các audio tracks khác cùng bản chất bị đục.