Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Không Gian Âm Thanh 3 Chiều Trong Các Bản Âm Thanh Ca Nhạc

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
A. Âm Thanh Mono Và Âm Thanh Stereo

Âm thanh mono khác với âm thanh stereo như thế nào? Tôi biết chắc là rất ít người nghe ra được không gian âm thanh qua cặp loa được đặt trước mặt, nhưng khi nghe qua cặp loa đeo trên đầu (headphones) thì sẽ phân biệt được âm thanh mono so với âm thanh stereo.

Khi nghe bằng cặp loa đeo trên đầu (headphones) hoặc cặp loa nhét vào tai (earbuds) thì sẽ nghe âm thanh bản âm thanh mono gom tại đỉnh đầu, còn âm thanh bản stereo sẽ nghe âm thanh bên trái và bên phải tách biệt nhau với giọng hát, trống và bass "bay" ở dỉnh đầu. Nhiều người lầm tưởng đó âm thanh 3 chiều - bên trái, ngay đỉnh đầu và bên phải, nhưng thật ra chỉ là âm thanh ở 3 nơi.

Hãy nghe thử 3 bản âm thanh sau đây với headphones (hoặc earbuds):

– Âm thanh mono 1


– Âm thanh giả stereo


– Âm thanh mono 2


Âm thanh stereo


B. Âm Thanh Stereo 3 Chiều

Âm thanh 3 chiều gồm có chiều rộng, chiều sâu và chiều cao.

Khong gian am thanh 3D.jpg

(Hình trích từ: http://audio.tutsplus.com/tutorials/mixing-mastering/an-introduction-to-3d-mixing)

Hãy nghe bản âm thanh này của Alan Parsons với cặp loa được bố trí hai bên, trước mặt với khoảng cách bằng nhau từ loa đến loa và đến đầu người (tạo thành tam giác đều):


Lưu ý: sẽ không nghe được không gian âm thanh với loa của laptop.

Nếu ai chưa nghe ra thì hãy nghe lại bản âm thanh này cùng lúc với lời giải thích sau:

– khi giọng hát với đàn guitar thùng xuất hiện thì nghe ra ngay nền âm thanh chim chóc ở sâu sau tiếng hát và tiếng đàn - chiều sâu. Giọng hát rất thực, như đang hát trước người nghe trong công viên. Vì là ngoài trời, không có bao che nên... không có không gian của khán phòng, nên không có tiếng vang dội.

– tiếng máy bay phản lực bay từ phải qua trái - chiều rộng.

– tiếng máy bay phản lực đầu tiên bay xé âm thanh trên đầu còn chiếc thứ hai thì bay ngay tầm mắt - chiều cao.

C. Khác biệt giữa bản âm thanh 3D với bản âm thanh không có 3D:

Đây là nhận xét về sự khác biệt giữa cách cân chỉnh âm thanh một ca khúc có âm thanh 3D so với các cách cân chỉnh âm thanh không có 3D.:

1. Bản cân chỉnh 3D có âm thanh rõ nét, trong sáng, "bén" hơn bản cân chỉnh không 3D.

2. Không gian nền nhạc trong bản cân chỉnh 3D bao rộng từ trái qua phải giữa 2 loa và có độ vòm.

Bản cân chỉnh không 3D cũng có thể có không gian rộng từ trái qua phải (do cân chỉnh với các tracks stereo) nhưng không có độ vòm; tệ hơn nữa là toàn bộ âm thanh bị gom giữa.

3. Nghe rõ vị trí các nhạc cụ trong bản cân chỉnh 3D. Tổng thể âm thanh có chiều rộng, độ rộng, chiều sâu, độ sâu và độ cao.

Bản cân chỉnh không 3D có thể nghe nhạc cụ xa gần, có độ cao nhưng không có độ sâu, độ rộng; tệ hơn nữa là toàn bộ âm thanh đập vào mặt người nghe.

4. Trong bản âm thanh 3D, nghe rõ âm thanh của từng nhạc cụ và giọng hát, không có âm thanh đè nhau.

Trong bản âm thanh không 3D, giọng hát, trống và bass đè nhạc cụ đệm.

5. Giọng hát trong bản âm thanh 3D nghe ở chung không gian với nhạc đệm, tuy nghe lọt vào phía trong nhạc đệm (nhạc đệm bao quanh toàn bộ giọng hát) nhưng vẫn nghe rất rõ và điều cần phải chú ý: giọng hát từ phía trong bay ra 2 bên tai người nghe.

Còn giọng hát trong bản âm thanh không 3D nằm ngoài không gian nhạc đệm, được gom ở giữa nên lộ rõ ra phía trước (đập vào mặt người nghe) và không bay ra 2 bên tai người nghe = giọng hát đè nền nhạc.

6. Âm lượng vừa nghe với nền nhạc trong sáng, rõ nét từng nhạc cụ và không gian bản âm thanh 3D nghe rất dễ chịu vì có khoảng cách giữa người nghe và âm thanh = bản nhạc đang được biểu diễn trước mặt người nghe.

Âm lượng của bản âm thanh không 3D nghe to, ồn và âm thanh nền nhạc thì nhòe = bản nhạc đập thẳng vào mặt người nghe.

Hãy nghe bản âm thanh sau đây qua 2 loa trước mặt, không nghe bằng headphones, không nghe qua loa laptop. Bản âm thanh này gồm trích đoạn của 2 bản âm thanh, bản âm thanh đầu không có không gian 3D và bản âm thanh sau có không gian 3D.


Và nghe trích đoạn 2 bản âm thanh tiếp theo đây để hiểu về không gian âm thanh 3D stereo (chứ không phải là âm thanh surround 5.1):

– bản âm thanh với không gian 3D:


– bản âm thanh không có không gian 3D:
 

Đính kèm

 • Mono 1.mp3
  243.2 KB · Lượt xem: 322
 • Mono 2.mp3
  1.9 MB · Lượt xem: 322
 • Stereo.mp3
  1.9 MB · Lượt xem: 307
 • Blue Blue Sky 1.mp3
  3.8 MB · Lượt xem: 318
 • So sanh am thanh khong va co 3D.mp3
  6.2 MB · Lượt xem: 302
 • trich doan La Sagrada Familia.mp3
  5.1 MB · Lượt xem: 315
 • trich doan Goi Nguoi Yeu Dau.mp3
  1.1 MB · Lượt xem: 294
 • Pseudo-stereo.mp3
  362.3 KB · Lượt xem: 339
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top