Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Quan Điểm Âm Nhạc Của Diễn Đàn Thẩm Mỹ Âm Nhạc

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
San Khau Ca Nhac.jpg

1. Diễn Đàn Thẩm Mỹ Âm Nhạc là trang hướng dẫn thực hành âm nhạc và âm thanh: sáng tác + hòa âm + làm nhạc + thu âm + cân chỉnh âm thanh (audio mixing) + hoàn chỉnh âm thanh (audio mastering) trên vi tính theo hướng CHUYÊN NGHIỆP TỬ TẾ PHI THƯƠNG MÃI.

Sẽ không bao giờ có một trang web âm nhạc tiếng Việt nào khác hướng dẫn bao trọn tất cả những mục nêu trên.

Sự Chuyên Nghiệp Tử Tế Phi Thương Mãi trong âm nhạc theo cách tôi hiểu, là:

- hiểu đúng nghĩa âm nhạc tử tế, có chất người, có văn hóa và có văn học
- rành nhạc lý
- giỏi trong sáng tác, hòa âm, phối khí
- sử dụng/thao tác thật rành các phần mềm làm nhạc và âm thanh
- nghe chính xác âm thanh trong cân chỉnh âm thanh

để hoàn thiện năng lực cá nhân và có lòng tự trọng để chơi và làm âm nhạc Việt Nam một cách tử tế, để hướng dẫn người nghe đến âm nhạc nghệ thuật đúng đắn, chứ không phải như những 'nhạc sĩ', những 'ca sĩ', những 'phòng thu âm' "nổi tiếng", tuy trình độ chuyên môn yếu kém nhưng hay khoác lác và luôn phô trương "thương hiệu", khoe khoang thiết bị âm thanh đắt tiền nhằm kiếm tiền trong lãnh vực giải trí quảng cáo thương mãi.

2. Diễn Đàn cổ súy cho quan điểm âm nhạc mang văn hóa Việt, đẹp trong giai điệu, không ăn cắp hoặc sao chép âm nhạc của người, không lai tạp, có tính văn học trong ca từ, có nội dung/thông điệp tử tế cho cuộc sống.

3. Diễn Đàn phổ biến âm nhạc nghiêm túc mang chất người để thưởng thức đối nghịch lại với âm nhạc nhảm nhí máy móc, điện tử vô hồn vô cảm phục vụ thị trường ca nhạc giải trí tiêu khiển cấp thấp, sống bám vào quảng cáo thương mãi.

Là người quản lý Diễn Đàn, tôi không chấp nhận tranh luận trái ngược với tôn chỉ trên.

Lưu ý:

- Nếu quý vị cần tìm sự "dễ dãi" và "nghe cho vui tai" trong âm nhạc giải trí tiêu khiển thương mãi thì chỉ nên tham khảo các bài hướng dẫn trong Diễn Đàn này để tiếp thu những gì mà quý vị cần và xin miễn phát biểu linh tinh, nhất là những phát biểu mà tôi đánh giá là non nớt và ngu dốt về kiến thức và thẩm mỹ âm nhạc cũng như âm thanh theo quan điểm của tôi thì tôi sẽ xóa tên thành viên đã có những phát biểu này.

- Nếu quý vị không đồng quan điểm với tôn chỉ nêu trên của Diễn Đàn thì đừng nên tham khảo các bài viết và cũng đừng đăng ký làm thành viên để phát biểu ngược lại. Diễn Đàn này không phải là nơi tranh luận về quan điểm vì tôi là người kiêu mạn rất cực đoan và rất độc đoán trong âm nhạc.

Tôi cũng biết là ít người hiểu được và nắm được những điều mà tôi viết trong diễn đàn vì đa số là những người không biết nhạc lý hoặc có kiến thức căn bản nhạc lý rất nghèo nàn, cộng thêm vấn đề là họ không có tính ham học và điều quan trọng là họ không có đam mê thật sự trong âm nhạc và âm thanh.

Tôi biết là những người tìm đến với âm nhạc và âm thanh chỉ vì mục đích có thêm một nghề với vốn liếng kiến thức mà họ nghĩ là đủ để kiếm tiền mà thôi. Đó là điều mà tôi rất dị ứng: chỉ học những gì có thể giúp mình kiếm tiền chứ không hiểu là cần phải làm giàu thêm kiến thức, nâng cao thêm trình độ và năng lực để hoàn thiện mình. Với nhạc và âm thanh, tôi quan niệm, đến với nhạc và âm thanh, điều tiên quyết là chơi nhạc và làm âm thanh cho mình, chơi nhạc và làm âm thanh theo cách mình thích chứ không phải là làm hài lòng người, làm vui người để kiếm tiền.

Trình độ thẩm âm mà tôi thường nói trong diễn đàn là từ tai nghe nhưng là nghe để âm thanh nhạc lắng vào trong tim óc để từ đó cảm nhận tự trong lòng mình thế nào là giai điệu đẹp, là ca từ có ý nghĩa đẹp, thế nào là hòa âm hay, thế nào là hát có hồn...

Muốn có được "thẩm âm" này thì phải có trình độ văn hóa cao, có kiến thức nhạc lý rộng và phải biết nghe nhiều thể loại nhạc để từ đó mới nhận ra thế nào là âm nhạc đẹp. Và nên hiểu là: nét đẹp trong âm nhạc của một người có kiến thức tổng quát rộng, có nhiều kiến thức âm nhạc và nhất là có trái tim mềm với âm nhạc hoàn toàn khác với nét đẹp trong âm nhạc của một người bình thường không có kiến thức âm nhạc.

Ai thật sự mê muội và nghiêm túc với âm nhạc và âm thanh tử tế thì hãy chịu khó đọc, tìm để hiểu những kiến thức về âm nhạc và âm thanh lạ lẫm mà chưa từng có ai ở Việt Nam nói đến bao giờ và nên nghe tất cả nhưng bản âm thanh minh họa mà cũng chưa được ai nhận xét và phân tích một cách đúng đắn qua những bài tôi viết trong diễn đàn này. Để làm gì? Để thỏa mãn niềm đam mê của mình và nâng cao kiến thức và trình độ nghệ thuật cho mình chứ không phải để kiếm tiền.

Diễn đàn Thẩm Mỹ Âm Nhạc là "tim óc và ruột gan âm nhạc" của tôi.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top