Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Sử dụng VSTi - nhạc cụ ảo

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Có bạn hỏi tôi: chú sử dụng VSTi piano nào thay cho The Grand 2? Thì tôi hỏi lại: thế thì âm thanh như thế nào là đạt yêu cầu của bạn?

Nếu bạn thấy The Grand 2 có âm thanh hay nhưng nuốt RAM nhiều quá thì bạn có biết là The Grand 2 cho phép loại bỏ những samples không dùng đến trong track MIDI sử dụng The Grand 2? Điều này có nghĩa là: khi nạp The Grand 2, tất cả các samples của tất cả các phím của piano đều được nạp lên hết nên VSTi này ngốn RAM. Nhưng sau khi đã soạn xong phần track MIDI piano thì bạn lệnh cho The Grand 2 chạy trở lại track MIDI piano này để chỉ giữ lại những samples của những nốt piano được sử dụng trong track MIDI piano này thôi. Bạn có biết cách làm không?

Còn nếu bạn thấy âm thanh The Grand 2 không hay thì có nhiều VSTi khác có đủ loại tiếng piano để mà bạn chọn cho đúng yêu cầu: Ivory, Steinway, Yamaha C7... và ngay cả trong Hypersonic 2 cũng có nhiều tiếng piano hay vậy!

Tuy nhiên, tôi hiểu vấn đề của tất cả những ai làm nhạc trên vi tính - kể cả các phòng thu chuyên nghiệp và các nhạc sĩ làm hòa âm, đó là vấn đề THU ÂM VÀ CÂN CHỈNH TIẾNG PIANO. Làm cách nào để thu tiếng piano thật cho hay? mà piano thật này là loại piano gì - upright hay grand? và hiệu gì - Yamaha, Steinway, Baldwin, Bosendorfer...? Tôi nói cho các bạn biết: không có phòng thu nào tại VN biết cách thu tiếng piano cho đẹp! Vậy thì sử dụng VSTi piano là giải pháp duy nhất và tiết kiệm nhất. Nhưng vấn đề cân chỉnh tiếng piano ảo này sao cho hay liên quan đến kỹ thuật cân chỉnh âm thanh (compressor, preamp, EQ, reverb, delay).

Tôi nói cho các bạn biết là rất ít phòng thu trên thế giới biết cách cân chỉnh có không gian âm thanh theo từng thể loại nhạc. Còn ở VN thì hầu như chỉ có một cách cân chỉnh duy nhất: âm thanh nhạc nền không có chiều sâu nên toàn bộ nhạc cụ dựng thành một bức tường vang vọng, um nhòa với giọng hát lộ ra và đập vào mặt người nghe.

Họ cốt tranh nhau về âm lượng.
 
Sửa lần cuối:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
- Các bạn không phải là dân chơi nhạc (đánh nhạc trong một ban nhạc): việc sử dụng VSTi để làm nhạc đối với các bạn sẽ không dễ vì các bạn không thể làm hòa âm được trên vi tính.

- Các bạn không phải là dân làm âm thanh: các bạn chưa phân biệt được chính xác âm sắc các nhạc cụ nên việc phối hợp âm thanh nhạc cụ trong một bản nhạc cũng không phải dễ đối với các bạn.

Cho nên các bạn phải luôn tìm VSTi nào thật hay để sử dụng vì các bạn nghĩ là các VSTi có âm thanh được làm sẳn sẽ giúp các bạn tạo ra được một bài hòa âm và một bản âm thanh hay.

Tuy nhiên, vấn đề chánh là kỹ thuật cân chỉnh âm thanh và đôi tai cảm âm của các bạn. Có thể các bạn nghe được các bản nhạc của Mỹ có âm thanh nhạc nền + âm thanh giọng hát hay nhưng các bạn chưa thể nào làm được âm thanh như vậy. Vì sao?

1. Vì các bạn chưa nắm được cách sử dụng đúng các FX.
2. Vì các bạn chưa nghe ra đúng âm sắc của từng âm thanh.
3. Vì các bạn chưa nghe ra không gian âm thanh stereo 3D.

Điều mà các bạn đang thiếu trầm trọng là kiến thức chuyên môn trong âm nhạc và trong âm thanh. Các "chuyên viên âm thanh" làm việc tại các phòng thu âm tại VN và kể cả các nhạc sĩ và ca sĩ chuyên nghiệp tại VN thu âm tại các phòng thu này chưa nghe ra được và các "chuyên viên âm thanh" chưa tạo ra được không gian âm thanh stereo 3D. Trong khi đó, ở nước ngoài, các chuyên viên cân chỉnh âm thanh có học hành đàng hoàng đều cân chỉnh ra được âm thanh stereo 3D.

Tôi biết ngày càng có nhiều VSTi và VST giúp người không có kiến thức về âm thanh có thể cân chỉnh được âm thanh tốt (bằng các presets) để người nghe bình thường lầm tưởng là âm thanh stereo 3D (âm thanh pseudo-stereo). Đi theo con đường này, cũng giống như biết chơi nhạc nhưng mù nhạc lý.
 

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top