Cách sáng tác ca khúc tốt nhất?

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,125
Thích
814
Điểm
113
#1

Tôi nhận được câu hỏi:

"con chào bác Đắc Tâm , bác cho con hỏi theo cảm nhận, bác thấy sáng tác theo cách nào là bác hay dùng nhất, bác có dùng cách đặt hợp âm rồi để giai điệu tự ra không ạ, rồi lại đặt hợp âm khác, nếu thấy không hợp thì mò và đặt những hợp âm khác cứ thế cho đến hết bài, bác có thể cho con nhận xét hoặc lời khuyên không ạ ?.

Con không hay sáng tác theo cách phát triển giai điều từ 1 câu motive, vì con thấy hình như trong đầu mình đã có các hòa âm sẵn quen thuộc rồi , nên những nốt giai điệu tiếp theo sẽ đi theo những hòa âm trong đầu quen thuộc đó, và cách viết giai điệu trước và đặt hợp âm sau cũng vậy ạ , những nốt giai điệu ấy cũng là những nốt trong hòa âm quen thuộc trong đầu . Nên thay vì vậy , con mò và đặt hợp âm, hòa âm, để cho giai điệu đi theo . Bác có nhận xét gì về những gì con nói ở trên và cách sáng tác như vậy không ạ, hoặc những suy nghĩ của bác về cách này ạ ? . Con mong bác giải đáp giúp con ạ .

Con chân thành cảm ơn bác Đắc Tâm ạ."

Trả lời của tôi:

Như tôi có nói, trong nghệ thuật không có luật mà chỉ có sáng tạo theo cảm thụ. Tôi nghĩ những người viết ca khúc luôn vận dụng mọi phương cách sáng tác sao cho có được giai điệu đẹp với thông điệp và lời ca tốt. Có lúc, lời ca dẫn ý nhạc, có khi câu nhạc dẫn câu nhạc.

Trong việc sáng tác ca khúc, tôi nhận ra:

- tiến hành hợp âm đẹp thường cho ra giai điệu đẹp
- trình độ văn hóa, ý thức văn học và cảm thụ âm nhạc luôn cho ra lời ca và thông điệp khớp với giai điệu

Vì mục đích là sáng tác được ca khúc đẹp nên hãy cứ vận dụng mọi phương cách để giúp ta làm được việc này.
 
Sửa lần cuối: