Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Hòa Âm Cho Ca Khúc (bài 1)

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,341
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Giai điệu là yếu tố chánh trong âm nhạc. Không có giai điệu thì không có âm nhạc.. Ca từ là yếu tố phụ thuộc vào giai điệu để hình thành ca khúc và chỉ có giọng hát của con người mới có thể phát âm các nốt nhạc thành lời. Cho nên, nếu ca từ không phù hợp với giai điệu sẽ tạo ra ca khúc không hoàn chỉnh.

Khi con người biết tạo ra thêm phần nhạc phụ để làm cho giai điệu và ca khúc đẹp hơn, lại sinh ra một thành phần quan trọng khác nữa trong âm nhạc, ngoài giọng hát, là phần hòa âm. Và nếu thiếu giai điệu thì hòa âm sẽ hoàn toàn vô nghĩa.

Hòa âm tô điểm cho ca khúc và người nghe biết cảm thụ sự hòa hợp của các nốt nhạc thì mới có thể đánh giá được chất lượng của phần hòa âm cho ca khúc. Cảm nhận được thế nào là hay, là đẹp trong âm nhạc tùy thuộc vào cá nhân người nghe và việc cảm nhận âm nhạc là từ môi trường sống và trình độ văn hóa của cá nhân người nghe.

Do đó, một người có cảm thụ âm nhạc đúng đắn có thể đánh giá được trình độ văn hóa và cách giáo dục của một cộng đồng thông qua cách thưởng thức âm nhạc của cộng đồng.

Với tư cách là một người cảm được âm nhạc từ lúc còn bé và sinh hoạt trong môi trường âm nhạc tại Saigon trên 40 năm, tôi nhận thấy là tình hình âm nhạc trên toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam dần đi vào thời kỳ mạt vận từ hơn 20 năm nay, hay nói một cách chính xác hơn, là kể từ khi phát triển kỹ thuật vi tính và Internet. Nhạc sĩ Quốc Dũng có viết một bài báo và đã phát biểu là nền âm nhạc trên thế giới hiện nay đang đi vào thời kỳ chòm sao xấu nếu so với thời kỳ rất thịnh vượng trong những thập niên 1960 và 1970.

Là một người luôn yêu những ca khúc tuyệt vời của Anh, Pháp, Mỹ và của các tác giả miền Nam Việt Nam trong thời kỳ vàng son này, từ hơn 20 năm nay. hiếm hoi lắm mới có được một vài ca khúc nước ngoài và Việt Nam lọt vào lòng tôi trọn vẹn từ giai điệu, hòa âm, cách thể hiện cho đến cách cân chỉnh âm thanh.

Với những ca khúc giải trí được "sản xuất" hàng loạt từ những người không biết nhạc lý cho đến những nhạc sĩ có ăn học đàng hoàng thì làm gì có hòa âm tử tế. Chỉ có tiết tấu cùng với "nhạc hòa âm điện tử đóng hộp" (được gọi là loops - vòng lặp). Loại nhạc này được sản sinh từ công nghệ vi tính và do đó hoàn toàn không có "tính người". Điều đáng buồn là âm nhạc chính thống phải nhường lối cho âm nhạc máy móc và vô cảm vì, tuy không biết nhạc lý nhưng nếu biết sử dụng phần mềm soạn nhạc thì ai cũng có thể "làm âm nhạc" được! Số lượng đè bẹp chất lượng. Và điều đáng phải suy nghĩ mà buồn thêm là nhiều nhạc sĩ có trình độ cao, hiểu biết kỹ thuật sử dụng phần mềm soạn nhạc lại dễ dàng buông thả óc sáng tạo để lệ thuộc vào "hòa âm máy móc" vì âm nhạc thương mãi điện tử hiện đại đang được giới trẻ ưa chuộng.

Hòa âm không phải là soạn tiết tấu đệm với tiến hành hợp âm theo nốt trong ô nhịp của ca khúc như nhiều "nhà soạn hòa âm không có kiến thức nhạc lý nhưng nổi tiếng tài ba" tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay đang làm từ các bàn phím âm nhạc điện tử có tiết tấu cài sẳn (đệm tự động), từ các phần mềm soạn hòa âm tự động và từ các loops - âm nhạc đóng hộp. Người soạn hòa âm tử tế luôn suy tư về cách sắp xếp hợp âm sao cho có tiến hành hợp âm đẹp, chọn tiết tấu, soạn đối âm sao cho phù hợp với thông điệp trong ca khúc của tác giả.

Tuy bản hòa âm chỉ có nghĩa khi được soạn cho giai điệu chánh, nhưng một bản hòa âm đẹp với đối âm tốt sẽ tạo ra cảm nhận là một bản nhạc hoàn chỉnh dù không có giai điệu chánh. Một bản hòa âm hay, đẹp là một bản nhạc hoàn chỉnh được soạn riêng biệt để đệm và tôn vinh giai điệu/ca khúc chánh.

Tuy nhiên, nếu ca khúc không có tính âm nhạc tử tế thì cho dù người soạn hòa âm có cố gắng tôn tạo bằng các phối hợp nốt, bằng mọi thủ pháp nhạc cụ/âm thanh cách nào đi nữa thì... vẫn là ca khúc không có giá trị nghệ thuật tử tế đáng để thưởng thức mà chỉ để nghe cho vui tai mà thôi.

Tuy loại âm nhạc mà Việt Nam và thế giới đang tôn vinh và phát tán trên các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng (trên báo chí, trên internet, truyền hình) là âm nhạc thương mại quảng cáo tào lao giải trí cho khán giả/người nghe vì chỉ có tiết tấu và nhịp điệu ồn ào của âm thanh điện tử, vi tính vòng lặp máy móc, nhưng tôi vững tin là vẫn còn rất nhiều nhạc sĩ, nhạc công và người hát hiểu thế nào là âm nhạc đẹp và tử tế tuy ẩn tích nhưng luôn giữ cho âm nhạc chính thống không mai một.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top