Kết nối âm thanh và MIDI với máy vi tính

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,210
Thích
1,028
Điểm
113
#1

Tôi nhận được e-mail nhờ hướng dẫn về âm thanh trên máy vi tính như sau:

Chào chú!
Cháu có thắc mắc muốn xin hỏi chú về nguyên lý hoạt động, đường đi của âm thanh (cháu không biết phải nói sao cho đúng).
Sự là cháu muốn quay lại màn hình project của cháu mà setup tới lui cũng chưa được (không thu được tiếng từ daw). Thấy người ta hướng dẫn setup này nọ ,nối dây mà không hiểu bản chất nó là gì. Cài thêm những phần mềm asio4all, linkpro ..gì đó mà không biết tại sao phải dùng nó. Cháu dùng DAW studio one, sound card focusrite và phần mềm quay màn hình bandicam
Mong nhận được sự chỉ dẫn của chú!
Cháu cảm ơn!


==========================================

Tôi trả lời:

Vấn đề của em hầu như là vấn đề chung của những người chơi với âm thanh digital: yếu tiếng Anh nên không thể tham khảo các tài liệu kỹ thuật có liên quan (trong trường hợp của em là: bộ audio interface, phần mềm làm âm thanh Studio One, phần mềm Bandicam).

Em mua audio interface Focusrite (không thể gọi là soundcard được vì bản thân nó không có âm thanh) mà không hiểu công dụng của nó. Có lẽ vì em thấy ai đó (người quen) đang sử dụng. Và em có đọc tài liệu kỹ thuật đính kèm bộ audio interface này?

Audio interface Focusrite nối kết với PC qua cổng USB 2 hoặc 3. Cổng USB cung cấp điện cho thiết bị ngoại vi từ bộ điện nguồn của PC. Cổng USB 3 là cổng USB có màu không phải là màu trắng. Em phải cài driver của Focusrite vào PC để phần mềm âm thanh (DAW) Studio One nhận ra để sử dụng. Như vậy là xong. Em phải kết nối Focusrite vào PC với sợi cable USB đính kèm. Người nào hướng dẫn em phải cài thêm Asio4All, linkpro hoàn toàn không biết gì về âm thanh digital trên máy vi tính.

Cách cài đặt driver của audio interface cũng đơn giản nhưng không dễ đối với người không am tường âm thanh vi tính. Thường thì phải cài audio driver vào PC lúc không kết nối bộ audio interface với PC. Kết nối audio interface sau (khi phần mềm cài đặt driver yêu cầu, hoặc khi khởi động lại PC sau khi cài xong driver). Em nên tham khảo hướng dẫn cài đặt driver trong tài liệu hướng dẫn sử dụng Focusrite để làm cho đúng, không thì hệ điều hành PC sẽ chiếm quyền sử dụng audio interface vì tính năng Plug And Play khi em kết nối audio interface Focusrite mà không cài driver Focusrite trước.

Sau đó, em khởi động Studio One và khai báo sử dụng Focusrite (khai báo các cổng audio input và output). Nối 2 loa kiểm âm vào bộ audio interface Focusrite bằng jack TRS 6 mm (hoặc jack XLR) vào cổng Main Outs L & R (trái & phải) theo đúng vị trí xếp loa. Đến đây là bắt đầu kiến thức thu âm và cân chỉnh âm thanh digital.

Tôi không chơi video nên không biết phần mềm Bandicam và tôi nghĩ là Bandicam cũng cho phép ghi âm trực tiếp qua audio interface Focusrite (mà không cần phần mềm âm thanh khác hổ trợ) nên em phải khai báo bộ audio này trong Bandicam. Em phải tham khảo Help của Bandicam để biết cách setup và sử dụng.

Lời khuyên của tôi: khi chơi bất kỳ bộ môn nào, em phải tìm hiểu cho tốt qui định và luật lệ của bộ môn này. Với âm thanh vi tính, em nên tìm hiểu rõ về âm thanh digital. Với video, em nên hiểu đúng đắn cách vận hành sử dụng thiết bị với phần mềm video.

 
Sửa lần cuối:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,210
Thích
1,028
Điểm
113
#2
Tôi hiểu câu em hỏi: "Vì sao em không thu được tiếng từ DAW?" như sau:

Khi nối kết audio interface ngoại vi với PC thì âm thanh sẽ phát ra từ DAW qua ngõ audio outs của audio interface này mà không phải là nội tại trong mainboard để ta có thể ghi âm trực tiếp lại được trên các phẩn mềm âm thanh hoặc video khác như đối với sound-on-board hoặc soundcard (card âm thanh gắn vào slot trên mainboard).

Trong trường hợp này, ta phải xuất âm thanh từ DAW ra thành tập tin wave stereo rồi sau đó sẽ nhập tập tin này lại vào các phần mềm xử lý âm thanh hoặc phim ảnh khác để xử lý.
 

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,210
Thích
1,028
Điểm
113
#3
Lời cảm ơn của bạn trẻ:

Dạ cháu cảm ơn chú đã giúp đỡ,

Sau 1 ngày mài mò cháu đã thu được tiếng từ daw ( cháu cài thêm linkpro và asio4all). Thu được tiếng nhưng cháu vẫn cần thêm thời gian để hiểu tại sao lại như vậy. Nhưng có lẽ đúng như chú nói ở trên là phần mềm quay màn hình bandicam chỉ thu tiếng từ soundcard của máy tính, còn audio focusrite là thiết bị ngoại vi nên có đường out riêng, phải cần thêm trình điều khiển để đường out của máy tính và thiết bị ngoại vi về chung một ngõ ra mới thu tiếng được (kiểu như set up hát livestream là lấy nhạc nền từ youtube và thu lấy đường tiếng hát trong daw).

Nhân tiện đây cháu cũng muốn nói lời cảm ơn sâu sắc đến chú. Mặc dù chú chưa từng gặp cháu nhưng mỗi khi cháu có khúc mắc thì chú luôn giải đáp thắc mắc cho cháu tận tình, làm không công.

Cháu không biết nói gì ngoài lời cảm ơn và chúc chú nhiều sức khỏe ạ!
 
Sửa lần cuối: